Khi nhắc đến cà phê, chắc chắn ta phải nhắc đến vùng đất cao nguyên Đăk Lăk. Cà phê tại đây mang nét đặc trưng riêng của đất đỏ bazan và khí hậu khác biệt, nên luôn chất chứa những hậu vị không nơi đâu có được. Chính vì sự phù hợp đó, từ lâu cà phê đã trở thành đặc sản và là đối tượng cây trồng mang đến kinh tế chủ lực cho toàn tỉnh. Với mục tiêu ngày càng phát triển cây cà phê theo hướng bền vững, tăng dần giá trị trên thị trường trong và ngoài nước cũng như giúp bà con nông dân cải thiện cuộc sống với chính cây cà phê, nhiều HTX nông nghiệp đã ra đời để hiện thực hóa những mục tiêu này. Trong đó, HTX Ea Tân được xem là lá cờ đầu trong sự đổi mới và mang lại nhiều hiệu quả kinh tế tích cực.

HTX Ea Tân với sự tham gia của 49 thành viên chính thức và 687 thành viên liên kết, diện tích canh tác lên đến gần 500 ha. Với những thay đổi theo cách hoạt động và định hướng của luật HTX năm 2012 cũng như sự chuyển mình về khoa học kỹ thuật theo hướng bền vững đã giúp HTX thu về sản lượng hơn 3500 tấn cà phê đạt chất lượng. Thay vì canh tác cà phê theo hướng truyền thống với việc phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên và lạm dụng các sản phẩm hóa học, thì nay HTX đã hoạt động theo quy trình chuẩn với các yêu cầu nghiêm ngặt phục vụ cho xuất khẩu và các tiêu chuẩn của tổ chức Fair Trade. Đặc biệt là tập trung vào việc tái canh tác với các giống cà phê năng suất, thay cho những diện tích cà phê lâu năm đã già cỗi và sụt giảm năng suất nặng nề.

Khi tham gia vào HTX, bà con thành viên phải thực hiện đúng theo những tiêu chuẩn chất lượng được đặt ra ở tất cả các yếu tố về: cây con giống, phân bón đầu vào, quản lý dịch bệnh, cho đến thời điểm thu hái. Với sự chuyển đổi này chắc chắn sẽ gặp ít nhiều những khó khăn vì thay đổi thói quen, tuy nhiên ban quản trị HTX đã cùng đơn vị liên kết tăng cường các buổi tập huấn, trình diễn để đào tạo kỹ thuật chi tiết cho bà con từ lúc chăm sóc – thu hái – vận chuyển – bảo quản và chế biến. Nhờ vậy, nông dân thay đổi tư duy, cách thức canh tác cà phê. Thay vì làm theo kinh nghiệm, mỗi hộ đều tuân thủ quy trình sản xuất an toàn, bền vững, thân thiện môi trường. Ghi chép đầy đủ nhật ký nông hộ, giúp  việc truy nguyên nguồn gốc dễ dàng. Cách làm này đã giúp nông dân tăng giá trị vườn cây cao hơn gấp 2 lần so với trước.

Ngoài ra, khi HTX tham gia vào dự án Vnsat, đã nhận được sự hỗ trợ to lớn về nguồn cơ sở vật chất là các gói thiết bị máy sấy cà phê có tổng chi phí lên đến hơn 2 tỷ đồng. Từ đó, các sản phẩm làm ra được nâng cao chất lượng và giá trị sau chế biến, đưa thương hiệu cà phê Ea Tân đến gần hơn với người tiêu dùng thông qua việc thương mại hóa sản phẩm. Đến với HTX, bà con thành viên ngoài việc nhận được sự quan tâm về kiến thức kỹ thuật thì còn được tỉ mỉ khâu đầu vào an toàn, cây con giống được chọn lựa đạt chuẩn, mua phân bón-vật tư hữu cơ với giá thành hợp lý và đến cuối vụ thanh toán, đồng thời còn có dịch vụ hỗ trợ bà con quản lý sâu bệnh hại. Đặc biệt, đầu ra cho cà phê sẽ không còn là vấn đề trăn trở khi đã được HTX và các đơn vị liên kết bao tiêu với mức giá luôn bằng hoặc cao hơn so với thị trường. Từ đó, giúp bà con HTX yên tâm tập trung sản xuất ra những sản phẩm chất lượng nhất.

Ngoài việc mang lại những chuyển biến tích cực về kinh tế, HTX Ea Tân còn là cơ sở luôn hướng tới những hoạt động xây dựng cộng đồng vững mạnh và góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, HTX đã cùng địa phương làm đường nội bộ, xây dựng trường mẫu giáo, đóng góp vào quỹ khuyến học,… ngoài ra còn giúp địa phương giải quyết nhu cầu về việc làm cho người dân.

Với những phấn đấu và kết quả đã đạt được, HTX Ea Tân đã nhận được chứng nhận Cà phê Đặc sản từ Hiệp hội Cà Phê Buôn Mê Thuột trong 3 năm liền. Đây chính là sự ghi nhận to lớn nhất đối với sự cố gắng mà HTX và các thành viên đã làm được. Trong tương lai, HTX sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh sẵn có, không ngừng cải tiến và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh mục tiêu đưa nông sản Việt ghi dấu ấn trên trường quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *