Thay đổi hay là chết!

Tại vùng đất Tây Nguyên Buôn Ma Thuột, cà phê từ đâu đã trở thành linh hồn xứ sở, gắn liền với đời sống và kinh tế của người dân. Với sự ưu ái tuyệt vời từ thiên nhiên, đây được xem là một trong những thủ phủ tạo ra thương hiệu cà phê Tây Nguyên đậm đà chất lượng và dồi dào năng suất. Thế nhưng, đứng trước nhiều sự cạnh tranh từ thị trường thế giới và tốc độ phát triển khoa học kỹ thuật nhanh chóng, cà phê Tây Nguyên dần gặp phải nhiều nguy cơ về: kỹ thuật canh tác, quy trình chế biến, chất lượng thành phẩm,… và đặc biệt là giá thành bấp bênh.

Đứng trước những thách thức đó, lựa chọn đổi mới hay là chết?

Để có thể tồn tại, bắt buộc việc sản xuất cà phê phải thay đổi!

Và sự ra đời của mô hình HTX Nông nghiệp Công Bằng Ea Tu chính là điểm sáng tiên phong cho quá trình thay đổi đó. Với chúng tôi, chỉ có thay đổi mới có thể tồn tại, chỉ có thay đổi mới mang đến một cuộc sống ổn định bằng cây Cà Phê.

Vượt qua thử thách và khẳng định lòng tin

Tại vùng đất có đa số hộ canh tác là Đồng bào dân tộc, sự thay đổi phương thức và tập quán canh tác là một điều không dễ dàng. Vì vậy, để nhận được lòng tin và sự ủng hộ mạnh mẽ, tập thể Ban Quản trị đã dành nhiều thời gian và sự kiên trì, bám sát từng mô hình để tạo ra thành quả thực tế từ sự thay đổi. Sau nhiều thời gian cố gắng, đến nay HTX đã nhận được sự tham gia từ 49 thành viên, trong đó có đến hơn 90% là Đồng bào dân tộc thiểu số Ê Đê. Đưa tổng diện tích canh tác tại HTX lên hơn 1400 ha với nhiều hộ liên kết hợp tác.

Tạo nên khác biệt từ chất lượng

Đứng giữa muôn vàn sự cạnh tranh, muốn tồn tại bắt buộc phải khác biệt. Và khác biệt mà chúng tôi chọn chính là “chất lượng”. Tại HTX Ea Tu, toàn bộ các vườn cà phê đều được canh tác theo phương pháp hữu cơ, mang đến những sản phẩm an toàn nhất, chất lượng nhất và nguyên bản nhất. Không chỉ dừng lại ở khâu canh tác, quá trình thu hái với 99% quả chín tự nhiên, phơi khô bằng ánh nắng tự nhiên trên giàn phơi sạch sẽ hay được chế biến bởi hệ thống máy móc cao cấp từ Thụy Sĩ cũng là những yếu tố góp phần tạo nên sản phẩm cà phê Eatu chất lượng vượt trội. 

Cà phê của chúng tôi được trồng trên vùng đất đỏ BaZan màu mỡ và trồng xen canh với các loại cây ăn quả và che bóng do đó sản lượng hàng năm rất ổn định và phát triển bền vững. Vừa đảm bảo chất lượng, vừa nâng cao năng suất, HTX Ea Tu là điển hình cho tinh thần dám thay đổi. Vì vậy, chứng nhận sản phẩm từ tổ chức Fairtrade và những thành tích khác chính là quả ngọt động viên cho chúng tôi tiếp tục phát triển trong tương lai.

Đa dạng hóa để thích nghi

Nhu cầu thị trường đối với các sản phẩm cà phê chế biến ngày càng đa dạng, điều đó đòi hỏi HTX cũng phải định hướng sản xuất để phù hợp hơn. Và hướng đi đa dạng hóa sản phẩm cà phê chế biến tại HTX Ea Tu chúng tôi đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Đưa sản phẩm cà phê đặc sản đến với nhiều khách hàng, nhiều thị trường và đặc biệt là khẳng định được giá trị nguyên bản vô cùng khác biệt.

Hiện nay, chúng tôi đang cung cấp:

  • Cà phê nhân ROBUSTA ĐẶC SẢN
  • Cà phê nhân ROBUSTA HONEY
  • Cà phê nhân ROBUSTA NATURAL
  • Cà phê rang xay ROBUSTA Đặc Sản
  • Cà phê hạt rang mộc ROBUSTA& ARABICA
  • Cà phê bột rang mộc nguyên chất ROBUSTA& ARABICA
  • Cà phê Hòa Tan (3in1)

Đồng hành cùng phát triển

Để đạt được những kết quả hiện tại, một trong những yếu tố quyết định chính là tinh thần “đồng hành cùng phát triển”. Tất cả các thành viên đều nhận được sự quan tâm từ HTX ở tất cả các khâu sản xuất như: hỗ trợ cây giống, cung cấp nguồn phân bón chất lượng, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt đạt chuẩn, tập huấn quy trình thu hái-bảo quản-chế biến cà phê chất lượng nhất,… Với tinh thần đó, chúng tôi luôn là một tập thể đoàn kết, cùng nhau chia sẻ và gặt hái thành quả.

Lan tỏa tinh thần cộng đồng

Luôn mang tinh thần lan tỏa như hương mật của cà phê. Chúng tôi luôn mong muốn sẻ chia và đóng góp mạnh mẽ cho cộng đồng địa phương. Chỉ cần trong tầm tay, HTX Ea Tu đều mở rộng vòng tay ấm áp để san sẻ thông qua nhiều chương trình ấm áp như: tặng xe đạp cho học sinh nghèo, trao tặng học bổng, hỗ trợ thực phẩm trong mùa Covid, hỗ trợ trường Mầm non, góp phần xây dựng các thư viện học tập, tặng quà tết cho bà con Đồng bào,… Thông qua sự hỗ trợ đó, chúng tôi luôn tin rằng sức mạnh tập thể luôn mang đến những giá trị phát triển cộng đồng thiết thực nhất.

Không chỉ mang lại lợi ích cho các hộ thành viên hay cộng đồng địa phương, HTX Ea Tu còn là mô hình kinh tế điển hình được nhiều đơn vị lựa chọn tham quan học hỏi. Chia sẻ và lan tỏa tinh thần dám thay đổi để thành công là tất cả những gì chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện. Hi vọng, cà phê Ea Tu nói riêng và cà phê Tây Nguyên nói chung ngày càng khẳng định được chất lượng và vị thế trên thị trường quốc tế.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *