Lớn lên từ tình yêu với cà phê

Cà phê – loại cây gắn liền với đời sống con người vùng đất Tây Nguyên. Những hình ảnh đồi hoa trắng xóa, hạt cà chín mọng hay hậu vị đậm mà thanh chắc chắn là những ký ức không thể nào phai. Bởi thế, mỗi con người Tây Nguyên nói chung hay vùng đất Đăk Hà nói riêng đều mang trong mình một tình yêu nồng cháy với cà phê.

Nhưng càng yêu cà phê, ta lại càng trăn trở khi vị thế của cà phê Tây Nguyên ngày một bấp bênh, chất lượng bị bỏ lại với sự phát triển không ngừng của xã hội. Và đặc biệt, khi sự gắn bó với cà phê mỗi ngày một giảm, cà phê không còn là nguồn thu đủ sức nuôi sống người nông dân. Vậy, đâu là con đường cho cà phê Tây Nguyên?

Khi tình yêu với cà phê đủ lớn, bắt buộc chúng ta phải hành động. Hành động để đưa cà phê về với đúng giá trị và vị thế nên có. Hành động để trồng và phát triển cà phê trở thành một trong những thế mạnh khác biệt của vùng đất Tây Nguyên. Và vì thế, chúng tôi – HTX Nông nghiệp Công bằng Pô Kô ra đời để tạo thành sức mạnh đoàn kết giúp phát triển cà phê theo một cách khác, thuận tự nhiên, tập trung vào chất lượng và lưu giữ thật khác, thật Tây Nguyên và đưa cà phê về với đúng những giá trị nguyên bản của hạt cà phê vùng Đăk Hà.

 

Đổi mới để mang cà phê vươn xa

Với những kinh nghiệm dày dặn từ những người nông dân chuyên canh cà phê lâu năm, kết hợp cùng sự am hiểu khoa học kỹ thuật từ lực lượng lao động trẻ, chúng tôi đã và đang làm cà phê Pô Kô một cách thật khác. Nhận thấy những điểm bất lợi từ mô hình trồng cà phê truyền thống, tại Pô Kô luôn học hỏi để đổi mới phương pháp canh tác-chế biến cà phê một cách hiện đại và phù hợp hơn. 

Thay cho sự lạm dụng các sản phẩm nông dược có nguồn gốc hóa học, chúng tôi chọn trồng cà phê thuận tự nhiên và tôn trọng mục tiêu bền vững cho tương lai. Đất được chăm chút từ những sản phẩm hữu cơ, canh tác theo hướng tận dụng lợi thế tự nhiên và thu hái-chế biến theo tiêu chuẩn xuất khẩu là những yếu tố mang đến sự thay da đổi thịt cho cà phê Pô Kô. 

Không còn những rẫy cà phê già cỗi kém năng suất, không còn những vùng đất bạc màu do chất hóa học, không còn những mẻ cà phê kém chất lượng, không còn tình trạng ép giá khi thu hoạch,… Và thay vào đó, chúng tôi có được những rẫy cà phê cho năng suất tốt, giá trị vượt trội và bền vững theo thời gian, sản phẩm sau thu hái luôn là những gì tự nhiên và chất lượng nhất. Sau nhiều sự cố gắng và đoàn kết phát triển, đến nay HTX Pô Kô đã thu hút sự tham gia đến từ hơn 100 thành viên, tổng diện tích chứng nhận gần 200 hecta và sản lượng gần 800 tấn cà phê nhân. Khẳng định vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển cây cà phê tại vùng đất Đăk Hà khi trở thành nhà cung cấp cà phê nguyên liệu đạt chứng nhận Fairtrade lớn nhất vùng.

 

Sứ mệnh 

Mục tiêu xây dựng thành công thương hiệu nông sản đạt chứng nhận Fairtrade của nông dân Đăk Hà bắt đầu từ việc xây dựng thương hiệu cà phê Robusta chất lượng cao mang đặc trưng của vùng đất. Thông qua việc trồng và bán cà phê chất lượng cao đạt chứng nhận Fairtrade, Pô Kô Farms mong muốn cải thiện thu nhập và chất lượng cuộc sống của các nông hộ thành viên và gia đình họ. Đồng thời, hướng tới tạo sinh kế và truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp nối yêu thích việc phát triển trong lĩnh vực sản xuất cà phê nói riêng và nông nghiệp nói chung. Cùng nhau chia sẻ và cùng nhau phát triển, làm cho thế giới tốt đẹp hơn từ những hạt cà  phê chất lượng.

 

Cà phê được tạo ra từ sự trách nhiệm và lòng biết ơn

Ở HTX Pô Kô chúng tôi luôn tâm niệm: “Sẽ không có một mối quan hệ tốt đẹp, một gia đình thịnh vượng, một vụ làm ăn thành công hay một tổ chức vững mạnh nào được xây dựng và phát triển bền lâu dựa trên sự vô ơn, giả dối và lãng phí.” Do đó, sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi luôn được tạo ra từ lòng biết ơn, đảm bảo tính minh bạch và tiết kiệm cho khách hàng, những người đã lựa chọn việc mua hàng để ủng hộ cho sự vững mạnh của chúng tôi.

100% hạt cà phê tươi chín mọng được chúng tôi thu hái cẩn thận và sơ chế trong vòng 24h từ nông trại cà phê canh tác theo hướng thuận tự nhiên. Sản phẩm được tạo ra bởi tinh thần trách nhiệm cao với khách hàng khi được đảm bảo:

 • Tuyển chọn từ 100% hạt cà phê tươi chín mọng
 • Lên men hoàn toàn tự nhiên
 • Phơi trên giàn phơi dưới ánh nắng tự nhiên
 • Cà phê được chăm sóc và chế biến đạt chứng nhận thương mại công bằng (Fairtrade), đảm bảo an toàn không chỉ cho cả người uống, người sản xuất mà còn tôn trọng và bảo vệ tự nhiên.
 • Cà phê có nguồn gốc rõ ràng và dễ dàng truy xuất thông tin về sản phẩm.
 • 100% nguyên liệu được kiểm soát chất lượng và rang xay theo tiêu chuẩn CQI

Từ đó, tạo ra sản phẩm cà phê đậm đà hương vị nguyên bản, được chế biến và bảo quản tiêu chuẩn để mang đến những gì trọn vẹn nhất. Cà phê Pô Kô hơn cả ngon!

 

Chất trong từng sản phẩm

Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng từ thị trường và nâng cao giá trị các sản phẩm cà phê, Pô Kô phấn đấu mang đến nhiều dòng sản phẩm khác nhau như

 • Robusta đặc sản chế biến tự nhiên
 • Robusta đặc sản chế biến mật ong
 • Robusta chất lượng cao chế biến tự nhiên
 • Robusta chất lượng cao chế biến mật ong
 • Robusta chất lượng cao chế biến ướt
 • Robusta tiêu chuẩn xuất khẩu

Tất cả các sản phẩm của HTX Pô Kô đều có nguồn gốc từ những trang trại cà phê đạt chứng nhận Fairtrade, thường xuyên kiểm định mẫu đất, chọn lựa các nguồn đầu vào nghiêm ngặt và đặc biệt là mẫu thu hái-thành phẩm luôn được kiểm tra thường xuyên. Cam kết đạt các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn và bảo quản.

Đồng thời, với việc thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật cho bà con thành viên, sản phẩm của chúng tôi luôn được cải thiện không ngừng về chất lượng và hương vị. Hướng đến xây dựng nên thương hiệu cà phê Pô Kô đậm đà về chất và đủ đầy về vị.

 

Sự ngọt ngào đến từ vị đắng cà phê

Nếu nhắc đến cà phê, người ta sẽ nghĩ ngay đến vị đắng. Còn đối với chúng tôi, cà phê lại chính là thứ mang đến những điều ngọt ngào nhất. Ngọt ở chỗ, nhờ cà phê mà đời sống của mỗi thành viên đều thay đổi rõ nét: nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, giải quyết vấn đề việc làm, sức khỏe được quan tâm, con cái được học hành,… Và hơn hết, chúng tôi chiến thắng được chính mình khi chấp nhận thay đổi, vượt qua thử thách và áp dụng được những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác – một điều mà tưởng chừng như rất khó trước đây.

Không dừng lại ở đó, cà phê còn là vị ngọt đậm đà khi giúp chúng tôi gặt hái được nguồn kinh phí để hiện thực hóa những ước mơ: xây trường học, làm đường, mang đến những cái Tết trọn vẹn, xây đắp nên những căn nhà tình thương ấm áp,…

Bằng tất cả tình yêu thương và tinh thần trách nhiệm, HTX Pô Kô sẽ tiếp tục phấn đấu không ngừng để mang đến những sản phẩm cà phê chất lượng và khác biệt nhất. Cà phê Pô Kô – hơn cả ngon!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *