Đầu năm 2009, HTX Dịch vụ nông nghiệp Chư Kbô tọa lạc tại thôn Quảng Hà – Xã Chư Kbô – huyện Krông Búk – tỉnh Đắk Lắk đã chính thức được thành lập dưới sự bảo trợ hoàn toàn của Nhà nước. Cụ thể, thời điểm ban đầu mỗi xã viên được hỗ trợ 400 – 700 nghìn đồng/người để chung tay quản lý 3 công trình thủy lại trên địa bàn xã. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại như vậy, HTX không thực sự mang lại được giá trị kinh tế và nhiều giá trị hữu ích thu hút khác. Vì vậy, năm 2014, khi có chính sách thay đổi mô hình hoạt động, HTX đã nhanh tay tận dụng cơ hội để chuyển mình sang cách thức kiểu mới theo luật HTX năm 2012, tự hạch toán kinh doanh và hoạt động như một công ty độc lập. Với mô hình mới, HTX đã tổ chức lại cách vận hành với nhiều đổi mới phù hợp với nhu cầu thực tiễn sản xuất nông nghiệp, mở rộng đa ngành nghề như: phát triển chăn nuôi bò, thu gom rác thải sinh hoạt, và trọng tâm nhất là việc đầu tư sản xuất cà phê sạch theo hướng bền vững.

Dấu mốc quan trọng quyết định đến sự phát triển bền vững của HTX nằm ở hợp đồng ký kết cùng Công ty TNHH Đắk Man với việc sản xuất – tiêu thụ cà phê sạch bền vững có chứng nhận tiêu chuẩn FLO-CERT. Với đầu ra ổn định, giá cả phải chăng, mô hình kinh tế của HTX ngày càng phát triển và tạo được tiếng vang. Đến nay, HTX đã thu hút sự tham gia của 33 hộ thành viên, 169 hộ sản xuất liên kết với tổng diện tích canh tác hơn 350 ha. Để đạt được những thành công này, HTX đã trải qua giai đoạn ban đầu chuyển đổi vô cùng khó khăn, đặc biệt là việc thay đổi thói quen canh tác truyền thống, từ bỏ việc lạm dụng phân bón hóa học mà thay bằng các loại phân bón vi sinh cũng như việc đảm bảo các hộ thành viên tuân thủ quy trình canh tác mới. Tuy nhiên, khó khăn là thế nhưng khi các sự thay đổi dần thu được nhiều kết quả khả quan, đó chính là câu trả lời tốt nhất cho hiệu quả mà mô hình đang mang lại.

Muốn thay đổi thói quen canh tác và nâng cao chất lượng cà phê đáp ứng được yêu cầu của đơn vị liên kết, HTX đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các xã viên, phối hợp cùng các ngành chức năng địa phương thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn chăm sóc – thu hái – bảo quản – chế biến cà phê một cách có quy trình và hệ thống. Nhờ vậy, đến nay hầu hết các thành viên của HTX đều thực hiện nghiêm và tuân thủ quy trình sản xuất cà phê sạch bền vững, nhanh chóng thích ứng việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng từ 10 – 15% so với trước đây.  Năm 2018, tổng doanh thu riêng trong lĩnh vực sản xuất cà phê sạch của HTX Dịch vụ nông nghiệp Chư Kbô là 8,7 tỷ đồng, tăng hơn 50% so với năm 2015.

Mặc khác, HTX còn nhiệt tình hỗ trợ bà con nông dân trong việc thu mua các nguyên liệu đầu vào như: máy móc sản xuất, giống cây trồng, vật tư phân bón,… Giúp bà con luôn có tinh thần hăng hái và tập trung toàn bộ công sức cho việc canh tác cà phê một cách năng suất và chất lượng. Một trong những điểm sáng của HTX không thể nào không nhắc đến dự án nâng cấp đường vào khu sản xuất cà phê cho các thành viên với chiều dài 1,6 km và kinh phí lên đến gần 6 tỉ đồng. Con đường hoàn thành đã giúp bà con nông dân thuận tiện hơn trong việc vận chuyển hàng hóa, vật tư, nông sản sau thu hoạch cũng như dễ dàng hơn trong đi lại.

Ngoài những chuyển biến vô cùng mạnh mẽ trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương, HTX còn góp phần to lớn vào những hoạt động cộng đồng hữu ích. Cụ thể, HTX đã tài trợ cho nhiều chương trình vì lợi ích chung như: đóng góp vào quỹ khuyến học, quỹ cứu trợ đồng bào miền Trung lũ lụt, hỗ trợ các hộ nghèo đón Tết, cùng địa phương tổ chức trung thu cho thiếu nhi,… Chung tay cùng chính quyền địa phương giải quyết các vấn đề về việc làm, môi trường và an sinh xã hội.

Bằng nhiều đóng góp thiết thực đó, HTX đã luôn nhận được sự ủng hộ và công nhận từ chính quyền địa phương các cấp. Bằng chứng là hàng hoạt khen thưởng như: 

  • Đơn vị có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua XDNTM trên địa bàn huyện Krông Búk giai đoạn 2016-2018
  • Cờ thi đua của Chính phủ
  • Bằng khen của UBND tỉnh tặng cho Đơn vị HTXSNV

Theo đánh giá của ông Hoàng Văn Minh, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Krông Búk, sau khi chuyển đổi, HTX Dịch vụ nông nghiệp Chư Kbô đã có nhiều đổi mới và hoạt động có hiệu quả, nhất là liên kết, liên doanh bao tiêu sản phẩm nông nghiệp cho bà con. Những năm qua, HTX đã thực hiện tốt vai trò “cầu nối” giữa chính quyền với người nông dân trong việc hướng dẫn người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật, bảo vệ thực vật đối với cây trồng, sử dụng các loại giống mới có năng suất chất lượng cao…, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *