Với những lợi thế lý tưởng về khí hậu và thổ nhưỡng, Xã Hòa An – huyện Krông Pắc – tỉnh Đăk Lăk là vùng đất lý tưởng cho việc canh tác các loại cây công nghiệp dài ngày như: cà phê, hồ tiêu, bơ,… Dù điều kiện tự nhiên lý tưởng là thế, nhưng trên thực tế việc canh tác tại địa phương vẫn còn rất nhiều khó khăn về: đầu ra, chất lượng nông sản, giá thành bấp bênh,… Và đó cũng chính là nỗi trăn trở của nhiều lão nông tâm huyết nơi đây. Vì vậy, năm 2010, HTX Nông nghiệp Thăng Tiến chính thức được thành lập với mong muốn cải thiện hoạt động sản xuất và mang đến giá trị bền vững hơn với những đột phá trong phương thức canh tác và tăng cường sức mạnh tập thể. HTX Thăng Tiến với sự khởi nguồn mong muốn mạnh mẽ sẽ mang được sản phẩm nông nghiệp vùng Tây Nguyên vươn cao vươn xa trên thị trường trong và ngoài nước.

Vạn sự khởi đầu nan, những bước đi đầu tiên thường đều gặp những thách thức nhất định. Những điều khó khăn nhất với HTX trong giai đoạn đầu hoạt động như: thiếu hụt nguồn vốn, chưa đầy đủ cơ sở vật chất, chưa biết cách vận hành nhịp nhàng,… Tuy nhiên, với sự đồng lòng từ ban quản trị, sự hợp tác và chung sức của 75 thành viên và 273 hộ nông dân liên kết, HTX đã có những bước đi thể hiện sự quyết tâm và kiên cường mục tiêu thay đổi. Đồng thời, nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ 2 chương trình lớn đã giúp HTX vượt qua trở ngại một cách ngoạn mục. Đó chính là việc tham gia dự án VnSAT – dự án hỗ trợ sản xuất nông nghiệp bền vững tại Việt Nam với việc tài trợ lên tới 8,7 tỉ đồng ở các hạng mục cơ sở vật chất: sân phơi, kho trữ, tường rào, đường giao thông nội bộ, hệ thống lưới điện. Ngoài ra, với kinh phí 3,5 tỉ đồng từ dự án nông thôn mới, HTX đã tiếp tục được đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm, nhà kho đông lạnh và hệ thống xử lý nước thải. Có thể thấy, thiên thời địa lợi nhân hòa đã từng bước đưa HTX đi vào hoạt động ổn định và phát triển bền vững.

Một trong những dấu mốc quan trọng của HTX là việc đạt được Chứng nhận Thương mại công bằng Fair Trade với sản phẩm tiêu đen, và phát triển không ngừng với các sản phẩm cà phê và bơ. Cho đến hiện tại, HTX đã đưa ra thị trường nhiều sản phẩm sạch, chất lượng như: tiêu Đặc Sản (tiêu chín),  Tiêu trắng (tiêu sọ), cà Phê Thati (cà phê được làm từ cà phê chế biến ướt 100% quả chín) ,…. các sản phẩm đưa ra thị trường đều có chứng nhận ATTP, chứng nhận Fair trade và đạt OCOP 3 sao với sản phẩm tiêu. Mục tiêu nâng cao giá trị nông sản đặt ra thực sự đã mang đến nhiều hiệu quả tích cực cho nông nghiệp địa phương, từ đó cải thiện giá thành sản phẩm và hướng tới nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Trong tương lai, HTX sẽ tiếp tục vươn mình với nhiều chính sách thích ứng trong thời đại mới và đặc biệt là việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Cụ thể, toàn thể HTX Thăng Tiến đã đề ra kỳ vọng:

– Tăng cường chính sách, tạo cơ hội cho thành viên HTX tham gia các lớp tập huấn, tư vấn kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và chế biến sau thu hoạch để tăng năng suất chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

– Tiên phong phát triển cộng đồng, bảo vệ môi trường. Đồng hành cùng thành viên trong canh tác bền vững.

– Khuyến khích người dân sản xuất sạch với giá thu mua đầu vào cao hơn sơ với giá sản xuất đơn thuần.

– Chế biến các loại sản phẩm chất lượng cao, đem lại giá trị kinh tế cũng như việc làm cho thành viên HTX và người dân địa phương.

– Hỗ trợ nông dân tối đa về kỹ thuật, tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, bảo vệ môi trường và thân thiện với thiên nhiên

– Hướng theo xu thế của người dân hiện nay là mang lại một sản phẩm sạch, chất lượng tốt nhất, xứng đáng với danh hiệu mỗi xã một sản phẩm trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tin rằng, với sự dẫn dắt tâm huyến từ ban quản trị, tinh thần đoàn kết và quyết tâm từ thành viên HTX, Thăng Tiến sẽ là cái tên điển hình vươn xa trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững, ngày càng phát huy vai trò then chốt trong việc cải thiện kinh tế, đời sống và an sinh xã hội của địa phương. Đây sẽ là nơi mà các sản phẩm nông nghiệp vùng đất cao nguyên có cơ hội vươn mình và khẳng định chất lượng với thị trường trong nước và quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *