Trong sản xuất nông nghiệp, một trong những bài toán nan giải nhất chắc chắn là câu chuyện đầu ra và giá thành sản phẩm. Nhận thấy việc canh tác theo hướng truyền thống và quy mô nhỏ lẻ, manh mún càng ngày càng gặp nhiều trở ngại và thách thức, năm 2011 – HTX nông nghiệp dịch vụ Ea Kiết (tọa lạc tại thôn 1, xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar) được thành lập. Tiền thân của HTX là tổ liên kết sản xuất cà phê bền vững đã hoạt động từ năm 2008 với 49 hội viên. Vượt qua nhiều khó khăn trong giai đoạn chuyển đổi mô hình, đến nay HTX đã ngày càng mở rộng quy mô hoạt động và nâng cao chất lượng sản phẩm đạt các tiêu chuẩn chứng nhận quốc tế. Cụ thể, hiện tại HTX có tổng cộng 84 hộ thành viên với diện tích canh tác lên đến 161,4 ha, tổng sản lượng ước đạt 635,2 tấn.

Bằng việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về chất lượng thành phẩm, quy trình canh tác cũng như các quy chuẩn về môi trường trồng, cà phê nhân của HTX đã được cấp chứng nhận Thương mại công bằng (Fair Trade) của Tổ chức quốc tế về dán nhãn thương mại công bằng FLO. Không dừng ở đó, sản phẩm của HTX còn nhận được nhiều chứng nhận thương mại khác và tham gia vào nhiều dự án nâng cao giá trị cà phê thành phẩm. Từ đó, giúp các xã viên luôn đảm bảo đầu ra cho nông sản, thậm chí còn nhận được giá thu mua cao hơn so với thị trường từ 2,2 – 2,5 triệu đồng/tấn. Mỗi hộ thành viên nếu sản xuất từ 2 – 2,5 ha cà phê sẽ cải thiện thu nhập tăng thêm từ 15 – 20 triệu đồng/năm.

Đồng thời, trong quá trình hoạt động, HTX đã nhận được nhiều sự hỗ trợ và đầu tư từ nhiều phía, giúp tăng trưởng đáng kể cả về cơ sở vật chất và quy mô hoạt động. Trong đó, có thể kể đến cơ hội HTX được Quỹ Thách thức Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy với hệ thống dây chuyền chế biến ướt cà phê vối với công suất 5-7 tấn cà phê tươi/giờ. Vô cùng tự hào khi đây là một trong những mô hình chế biến ướt cà phê vối đầu tiên do nông hộ sở hữu và vận hành tại Đăk Lăk. Để tham gia được vào hệ thống xử lý cà phê hiện đại này, cà phê hải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí với 4 yếu tố cơ bản là: môi trường, kinh tế, xã hội và bảo đảm công bằng. Cụ thể, phải tuân thủ các yêu cầu, quy trình kỹ thuật về trồng cây che bóng, phun thuốc, bón phân, cắt cành; thu hái đạt tỷ lệ quả chín 80% trở lên; cà phê sau khi thu hoạch, trong vòng 24 giờ phải đưa vào hệ thống chế biến ướt. Vì vậy, mặc dù thị trường cà phê có nhiều biến động, nhưng HTX vẫn luôn đảm bảo thu mua cho bà con thành viên với mức giá ổn định và đảm bảo lợi nhuận.

Đồng hành cùng bà con thành viên HTX là sự hỗ trợ không ngừng nghỉ đến từ ban quản trị và đặc biệt là sự đồng lòng hợp sức của tập thể. Khi tham gia vào HTX, bà con luôn được hỗ trợ tận tình và chu đáo về toàn bộ quá trình canh tác như: vật tư phân bón, cây con giống, quy trình kỹ thuật, lịch trồng trọt và thu hái, quy trình xử lý cà phê sau thu hoạch và bảo quản. Đặc biệt, bà con còn được tham gia nhiều lớp tập huấn quy trình kỹ thuật và phòng trừ các tác nhân gây hại định kỳ, giúp ứng biến tốt nhất với mỗi điều kiện thời tiết và thời vụ nhất định. Ngoài ra, để khuyến khích và giữ chân xã viên gắn kết với chương trình sản xuất cà phê bền vững, ngoài việc hỗ trợ, kiểm tra, giám sát về quy trình thì thành viên còn được hưởng thêm 300 đồng/kg khi thu hái đảm bảo tỷ lệ chính tự nhiên 80% trở lên. Với những sự hỗ trợ nhiệt tình này, bà con dã viên luôn an tâm sản xuất, đảm bảo chăm sóc-thu hái cà phê đúng quy trình và đặc biệt tin tưởng hướng đi vì mục tiêu chung của ban quản trị HTX.

Ngoài vai trò giúp xã viên nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống, HTX cũng luôn quan tâm sát với các chương trình hướng tới lợi ích cộng đồng từ địa phương. Từ đó chung tay cùng địa phương đóng góp hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, phát triển an sinh xã hội cho vùng. Cụ thể, đơn cử như các hoạt động: tặng quà Tết cho các gia đình khó khăn, đóng góp vào quỹ khuyến học, tổ chức trung thu cho thiếu nhi, hỗ trợ chi phí cho trường tiểu học, trạm y tế,… Từ đó, có thể thấy, HTX nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Kiết là mô hình mang đến nhiều hiệu quả tích cực về cả việc phát triển kinh tế lẫn nâng cao cuộc sống cộng đồng tại địa phương.

Với những lợi ích thiết thực mang đến, HTX luôn nhận được những sự ghi nhận xứng đáng như: 

  • HTX đạt danh hiệu HTX điển hình tiên tiến của tỉnh Đắk Lắk
  • Xây dựng được thương hiệu cà phê Ea Kiết Coffee được nhiều khách hàng trong và ngoài nước biết đến
  • Dự án Nhà máy chế biến ướt cà phê do Ngân hàng ADB hỗ trợ
  • Dự án Nâng cao năng lực quản lý điều hành HTX do tổ chức Agriterra Hà Lan hỗ trợ
  • Dự án Chuỗi tiêu thụ sản phẩm do VIRI hỗ trợ

Tin rằng, với sự đồng lòng hợp lực từ tập thể HTX, cùng sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chương trình dự án cũng như lãnh đạo địa phương, hoạt động của HTX sẽ ngày càng phát triển, mở rộng quy mô và mang thương hiệu cà phê Ea Kiết vươn xa hơn trên thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *