Với đặc điểm địa hình bằng phẳng, màu mỡ, có hệ thống suối trải đều khắp địa bàn và với hơn 70% diện tích là đất đỏ bazan, Cư M’gar vô cùng thích hợp cho việc phát triển sản xuất các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế, đặc biệt là cà phê. Nhận thấy tiềm năng trời phú nhưng chưa có phương thức khai thác một cách hệ thống, vào tháng 4 năm 2014 – Anh Nguyễn Thành Tuy cùng 106 hộ tại khu vực phía Bắc Cư M’gar đã cùng nhau liên kết và hình thành Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Tân Phát. HTX ra đời với mục đích cùng nhau hợp tác, đồng lòng phát triển kinh tế từ cây Cà phê một cách bền vững. Từ đó giúp nâng cao giá trị nông sản và cải thiện cuộc sống người dân, đặc biệt là các hộ gia đình dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn.

Những ngày mới thành lập, HTX bao gồm 106 hộ thành viên với 212 lao động, trong đó có khoảng 35,2% là đồng bào dân tộc thiểu số. Mặc dù được sự ủng hộ của đông đảo xã viên, nhưng khó khăn thuở ban đầu không thể tránh khỏi. Cụ thể như, gặp phải tình trạng thiếu hụt nguồn vốn sản xuất, nhiều thành viên chưa quen với cách làm nên dẫn đến thụ động tiếp cận nguồn thông tin. Và khó khăn lớn nhất, chắc chắn là câu chuyện tồn vốn nhưng chưa có đầu ra và thu nhập mang về.

Trước những thách thức tồn tại, Ban quản trị đã cùng nhau đoàn kết, quyết tâm bằng mọi nguồn lực và phương cách để củng cố hoạt động và tạo hướng đi khoa học cho toàn thể HTX. Với sự cố gắng không ngừng, đến năm 2017, HTX đã phát triển một cách ổn định và phối hợp nhuần nhuyễn cùng đội ngũ 49 thành viên nhiệt huyết, mang ý thức tổ chức xây dựng tập thể vững mạnh. Với tổng diện tích canh tác hơn 102 ha, HTX đã thu về sản lượng trung bình hơn 366 000 kg nông sản sau thu hoạch. Góp phần giúp bà con thành viên ổn định kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống và đặc biệt là khẳng định được giá trị “hạt vàng đen” của vùng đất Tây Nguyên.

Khi tham gia cùng HTX Tân Phát, thành viên vô cùng phấn khởi và yên tâm tin tưởng khi nhận được hỗ trợ vô cùng nhiệt tình từ ban quản trị và tập thể. Trong đó, các chương trình hỗ trợ phân bón, men vi sinh, cây giống luôn được HTX ưu tiên chọn lọc nguồn hàng chất lượng nhất. Song song, các buổi tập huấn kiến thức trồng trọt áp dụng khoa học kỹ thuật thường xuyên được tổ chức, giúp bà con thành viên luôn ứng phó kịp thời với tình hình canh tác, hạn chế thấp nhất rủi ro thất thoát năng suất. Không dừng lại, HTX còn là nơi mà các thành viên được quan tâm sâu sát đến chất lượng đời sống thông qua nhiều hoạt động cụ thể như: hỗ trợ thành viên ăn Tết trọn vẹn đủ đầy, hỗ trợ thùng rác, tủ thuốc y tế, bảo hộ lao động, mua BHYT,… Mỗi hoạt động diễn ra, đều thể hiện sự đồng hành và mong muốn phát triển đời sống bà con một cách trọn vẹn nhất. Vì vậy, không có khăn nào không thể vượt qua khi toàn thể HTX luôn đồng lòng, tin tưởng và san sẻ một cách chân tình nhất.

Với tinh thần luôn luôn đồng hành cùng địa phương phát triển toàn diện cả về kinh tế lẫn đời sống xã hội, khi HTX đi vào phát triển ổn định cũng là lúc cùng chung tay mang đến những lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Với sự nhất trí và góp sức, HTX đã luôn phát triển rộng khắp các chương trình nhân văn như: hỗ trợ gia đình khó khăn đón Tết, ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt, xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ cận nghèo, thực hiện phong trào “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, đồng hành hỗ trợ hoạt động của trạm y tế xã, tổ chức Trung thu cho thiếu nhi hay còn là những hoạt động mang tính chất nâng cao đời sống xã hội như hội thao, bóng đá,… Có thể thấy, sức mạnh lan tỏa của HTX không chỉ dừng lại với chính những thành viên tham gia, mà còn là sự đóng góp xây dựng một cộng đồng tương trợ và hợp lực cùng phát triển.

Với những lợi ích thiết thực mà HTX Tân Phát mang đến, thật không thể không kể đến sự ghi nhận kịp thời của chính quyền địa phương các cấp thông qua những danh hiệu có giá trị sâu sắc như: 

– Chủ tịch UBND Tỉnh Đắk Lắk tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, quyết định số 834 ngày 05/04/2017.

– Chủ tịch UBND Tỉnh DakLak tặng Bằng khen, quyết định số 835, ngày 12/04/2019.

– Liên minh HTX Việt Nam tặng bằng khen, quyết định số 89, ngày 11/02/2020.

– Chủ tịch UBND Tỉnh DakLak tặng Bằng khen, quyết định số 2148, ngày 30/09/2020.

Trong thời gian sắp tới, HTX luôn định hướng phát triển kinh tế một cách bền vững, càng ngày càng nâng cao được chất lượng và vị thế thương hiệu Cà Phê truyền thống của vùng đất nắng gió Tây Nguyên. Đồng thời, không ngừng mở rộng các hình thức chế biến nông sản, thúc đẩy nâng cao giá trị thành phẩm, góp phần cải thiện giá trị kinh tế cho người trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *